Hướng Dẫn Sử Dụng Macbook Cho Người Mới – Hướng Dẫn Cài Đặt Phần Mềm, Ứng Dụng

Posted on Tin tức chia sẻ 196 lượt xem

“Tìm hiểu cách sử dụng Macbook cho người mới bắt đầu! Hướng dẫn các bước đầu tiên và các lời khuyên hữu ích để tận dụng tối đa chiếc Macbook của bạn.” Thông qua bài viết Hướng dẫn sử dụng Macbook cho người mới.

Hướng dẫn sử dụng MacBook cho người mới: Bước đầu tiên và các lời khuyên cần biết
Hướng dẫn sử dụng Macbook

Hướng dẫn sử dụng Macbook cho người mới chi tiết kèm hình ảnh minh họa

Nội dung chính

Macbook là một trong những sản phẩm máy tính bảng được sử dụng rộng rãi hiện nay. Tuy nhiên, việc sử dụng Macbook không đơn thuần chỉ là mua máy tính và bật lên là được. Để sử dụng Macbook hiệu quả, bạn cần phải tìm hiểu về giao diện và cách điều hướng trên Macbook.

Giao Diện Quản Lý Phần Mềm, Ứng Dụng Của Macbook
Giao Diện Quản Lý Phần Mềm, Ứng Dụng Của Macbook

Giao diện trên Macbook

Giao diện trên MacBook rất thân thiện với người dùng, với các biểu tượng và giao diện đồ họa đẹp mắt. Để chuyển đổi giữa các ứng dụng và cửa sổ, bạn có thể sử dụng bàn phím hoặc Trackpad để thao tác trên Macbook mà không cần tới chuột, vì Trackpad của Macbook rất tối ưu và rất mượt mà, dùng quên rồi khó lòng mà vui vẻ dùng sang chuột trên hoặc dùng sang laptop lại được.

Hướng dẫn sử dụng Trackpad trên Macbook

Cách hiện thanh công cụ trên Macbook

Bước 1: Đến Tùy chọn Hệ thống.

Truy cập vào tùy chỉnh hệ thống trên Macbook

Chọn tiếp Dock & Thanh menu.

Tùy chình thanh Chọn tiếp Dock & Thanh menu theo ý muốn

Bước 2: Nếu thích cảm giác gọn gàng, bạn có thể luôn ẩn thanh menu và chỉ hiển thị khi di chuyển chuột lên phía trên màn hình. Lúc này, bạn cần tick chọn hai ô ở mục thanh menu.

Chọn tiếp Dock & Thanh menu

Nếu bạn là người thường sử dụng thanh menu đồng thời với ứng dụng thì việc luôn hiển thị thanh menu sẽ tiện hơn cho bạn. Để làm điều này, bỏ chọn hai ô ở mục thanh menu.

Bạn đã rõ cách tùy chỉnh thanh menu trên MacBook mà mình đã trình bày ở trên chưa? Chúc bạn thành công. Cám ơn bạn đã xem bài viết.

Các thao tác của Trackpad mà bạn nên biết

Gợi ý: Bạn có thể bật hoặc tắt rất nhiều chế độ điều khiển bằng cử chỉ trên Trackpad bằng cách vào menu Apple ở góc trên bên trái của màn hình > System Preferences > Trackpad.

Tra cứu và bộ dò tìm dữ liệu

Chọn “Trỏ & Bấm” trong mục “Bàn di chuột”, sau đó tick chọn cử chỉ sử dụng để Tra cứu và bộ dò tìm dữ liệu. Tính năng này cho phép bạn tra cứu nhanh một từ hoặc để thực hiện các tác vụ nhanh với các loại dữ liệu nhất định, chẳng hạn như ngày và địa chỉ.

Thao tác: bấm mạnh bằng 1 ngón tay để thực hiện.

Hướng dẫn sử dụng TrackPad trên Macbook
Bấm mạnh bằng 1 ngón tay để mở tính năng Tra cứu và bộ dò dữ liệu

Bấm chuột phụ

Chọn “Trỏ & Bấm” trong mục “Bàn di chuột”, sau đó tick chọn cử chỉ sử dụng để bấm chuột phụ. Tính năng này cho phép bạn bấm chuột phụ (hoặc giữ Control khi bấm) các mục trên màn hình.

Thao tác: bấm hoặc chạm bằng 2 ngón tay.

Hướng dẫn sử dụng TrackPad trên Macbook
Bấm hoặc chạm bằng 2 ngón tay để bấm chuột phụ

Chạm để bấm

Chọn “Trỏ & Bấm” trong mục “Bàn di chuột”, sau đó tick chọn cử chỉ sử dụng để chạm để bấm. Tính năng này cho phép bạn chạm vào bàn di chuột bằng một ngón tay sẽ giống với bấm.

Thao tác: chạm bằng 1 ngón tay.

Hướng dẫn sử dụng TrackPad trên Macbook
Chạm bằng 1 ngón tay để bấm chuột

Cuộn màn hình

Chọn “Cuộn & Thu phóng” trong mục “Bàn di chuột”, sau đó tick chọn cử chỉ sử dụng để cuộn màn hình. Tính năng này cho phép bạn di chuyển nội dung của cửa sổ cùng hướng với các ngón tay.

Thao tác: rê lên hoặc xuống bằng 2 ngón tay.

Hướng dẫn sử dụng TrackPad trên Macbook
Rê lên hoặc xuống bằng 2 ngón tay để cuộn màn hình

Phóng to và thu nhỏ

Chọn “Cuộn & Thu phóng” trong mục “Bàn di chuột”, sau đó tick chọn cử chỉ sử dụng để phóng to và thu nhỏ. Tính năng này cho phép bạn phóng to và thu nhỏ nội dung hiển thị trên màn hình máy tính.

Thao tác: chụm hai ngón tay để phóng to hoặc mở rộng hai ngón tay để thu nhỏ.

Hướng dẫn sử dụng TrackPad trên Macbook
Chụm hai ngón tay để phóng to hoặc mở rộng hai ngón tay để thu nhỏ nội dung hiển thị

Thu phóng thông minh

Chọn “Cuộn & Thu phóng” trong mục “Bàn di chuột”, sau đó tick chọn cử chỉ sử dụng để thu phóng thông minh. Tính năng này cho phép bạn phóng to và thu nhỏ một cách nhanh chóng nội dung hiển thị trên màn hình máy tính.

Thao tác: chạm hai lần bằng hai ngón tay để phóng to hoặc thu nhỏ.

Hướng dẫn sử dụng TrackPad trên Macbook
Nhấn đúp với hai ngón tay sẽ giúp bạn thu nhỏ, phóng to giao diện nhanh chóng

Xoay

Chọn “Cuộn & Thu phóng” trong mục “Bàn di chuột”, sau đó tick chọn cử chỉ sử dụng để xoay. Tính năng này cho phép bạn xoay các mục trên màn hình.

Thao tác: xoay bằng hai ngón tay.

Hướng dẫn sử dụng TrackPad trên Macbook
Dùng 2 ngón tay để xoay các nội dung trên màn hình

Vuốt giữa các trang

Chọn “Cử chỉ khác” trong mục “Bàn di chuột”, sau đó tick chọn cử chỉ sử dụng để vuốt giữa các trang. Tính năng này cho phép bạn có thể di chuyển giữa các trang trong tài liệu đang thao tác.

Thao tác: cuộn sang trái hoặc phải bằng 2 ngón tay.

Hướng dẫn sử dụng TrackPad trên Macbook
Cuộn sang trái hoặc phải bằng 2 ngón tay để vuốt giữa các trang

Vuốt giữa các ứng dụng toàn màn hình

Chọn “Cử chỉ khác” trong mục “Bàn di chuột”, sau đó tick chọn cử chỉ sử dụng để vuốt giữa các ứng dụng toàn màn hình. Tính năng này cho phép bạn có thể chuyển từ ứng dụng này sang ứng dụng khác trên màn hình Desktop của máy.

Thao tác: vuốt sang trái hoặc phải bằng 3 ngón tay.

Hướng dẫn sử dụng TrackPad trên Macbook
Vuốt sang trái hoặc phải bằng 3 ngón tay giúp di chuyển từ ứng dụng này sang ứng dụng khác

Mở trung tâm thông báo

Chọn “Cử chỉ khác” trong mục “Bàn di chuột”, sau đó tick chọn cử chỉ sử dụng để mở trung tâm thông báo. Tính năng này cho phép hiển thị trung tâm thông báo trên màn hình máy tính.

Thao tác: vuốt sang trái từ cạnh bên phải bằng hai ngón tay.

Hướng dẫn sử dụng TrackPad trên Macbook
Vuốt sang trái từ cạnh bên phải bằng hai ngón tay giúp hiển thị thanh thông báo Notification Center

Mở Mission Control

Chọn “Cử chỉ khác” trong mục “Bàn di chuột”, sau đó tick chọn cử chỉ sử dụng để mở Mission Control. Tính năng này cho phép bạn có thể xem toàn cảnh tất cả các cửa sổ đang mở và màn hình Desktop của máy.

Thao tác: vuốt lên bằng 3 ngón tay.

Hướng dẫn sử dụng TrackPad trên Macbook
Vuốt lên bằng 3 ngón tay để kích hoạt tính năng “Mission Control” của Mac

Mở ứng dụng Expose

Chọn “Cử chỉ khác” trong mục “Bàn di chuột”, sau đó tick chọn cử chỉ sử dụng để mở Exposé. Tính năng này cho phép bạn có thể xem toàn bộ những cửa sổ đang mở của một chương trình mà bạn đang dùng.

Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng OpenOffice của Mac, hãy kéo xuống với ba ngón tay để xem tất cả cửa sổ mà bạn đang mở bằng OpenOffice.

Thao tác: vuốt xuống bằng 3 ngón tay.

Hướng dẫn sử dụng TrackPad trên Macbook
Vuốt xuống bằng 3 ngón tay để mở Exposes

Mở Launchpad

Chọn “Cử chỉ khác” trong mục “Bàn di chuột”, sau đó tick chọn cử chỉ sử dụng để mở Launchpad. Tính năng này cho phép bạn có thể hiển thị tất cả các ứng dụng trên máy Mac của bạn trong màn hình dạng lưới.

Thao tác: chụm bằng ngón tay cái và 3 ngón tay.

Hướng dẫn sử dụng TrackPad trên Macbook
Chụm bằng ngón cái và 3 ngón tay để mở Launchpad

Hiển thị Màn hình nền

Chọn “Cử chỉ khác” trong mục “Bàn di chuột”, sau đó tick chọn cử chỉ sử dụng để hiển thị màn hình nền. Tính năng này giúp làm biến mất các cửa sổ đang hiện trên màn hình của bạn và chỉ còn lại màn hình chính.

Thao tác: mở rộng ngón cái và 3 ngón tay.

Hướng dẫn sử dụng TrackPad trên Macbook
Mở rộng ngón cái và 3 ngón tay để hiển thị màn hình nền

Cách cài đặt ứng dụng và phần mềm trên MacBook

MacBook có một hệ thống ứng dụng và phần mềm đầy đủ để đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của bạn trên Apple App Store. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tải và cài đặt ứng dụng và cũng có nhiều phần mềm bên thứ 3 phải mua bản quyền mới dùng được trên Macbook. Vậy làm sao để có thể dùng được Phần mêm không có trên Apple App Store và làm sao để sử dụng được phần mềm bên thứ 3? hãy cùng Tomtoc Việt Nam đi tiếp bài hướng dẫn nhé

Cách tải và cài đặt ứng dụng và phần mềm trên MacBook

App Store là cửa hàng ứng dụng tốt nhất và an toàn nhất để bạn tải và cài đặt phần mềm trên MacBook. Bạn nên lựa chọn App Store vì các ứng dụng có mặt trên App Store có độ tin cậy cao hơn, giảm thiểu khả năng phần mềm có chứa mã độc hay virus có thể gây hại cho MacBook của bạn. Bên cạnh đó, App Store cũng cho phép bạn tự động cập nhật các phiên bản mới hơn của ứng dụng một cách nhanh nhất.

1.Cài phần mềm cho MacBook từ App Store

Để cài đặt ứng dụng từ App Store, bạn phải login tài khoản Apple ID của mình. Sau đó, vào App Store từ menu, chọn ứng dụng muốn tải và nhấn Install App. Sau khi đã tải về, bạn mở ứng dụng và cài đặt như bình thường.

Cách tải và cài đặt ứng dụng và phần mềm trên MacBook

Đối với các ứng dụng trả phí, bạn cần xác nhận thanh toán bằng ID Apple của mình trước khi tải về.

2. Cài đặt phần mềm MacBook từ trang web bên thứ 3

Một số ứng dụng không được phát hành trên App Store vì nhiều vấn đề khác nhau giữa nhà phát triển và Apple. Chính vì vậy, nếu muốn sử dụng những ứng dụng này, bạn phải tải và cài đặt chúng từ website bên thứ 3. Đây là những phần mềm chưa được Apple kiểm tra về mặt tiêu chuẩn chất lượng nên cách tốt nhất là bạn nên tải chúng từ trang web của nhà phát triển. Đối với phần mềm tải từ trang web, thường sẽ có những định dạng sau:

Đồi với những Phần Mềm Ứng Dùng Không Có Trên Kho Chúng Ta Có Thể Vào Trang Maclife.vn Để Tìm Và Tiến Hành Cài Đặt Theo Hướng Dẫn

Tệp DMG: Đối với tệp DMG bạn chỉ cần nhấn đúp vào biểu tượng ứng dụng vừa tải về, một cửa sổ Finder sẽ mở ra. Bạn hãy làm theo hướng dẫn trên màn hình và cài đặt ứng dụng như bình thường. Sau khi cài đặt xong phần mềm, bạn cần tháo liên kết DMG bằng cách nhấn chuột phải vào file DMG và chọn Eject.

Cách tải và cài đặt ứng dụng và phần mềm trên MacBook

Định dạng ZIP/RAR: Đối với tác tệp nén như ZIP hoặc RAR thì bạn phải giải nén file nén. Sau khi đã giải nén bạn sẽ nhận được một tệp cài đặt phần mềm, nhấp đúp chuột vào biểu tượng và làm theo hướng dẫn để cài đặt phần mềm trên MacBook.
Định dạng PKG: Đối với file dạng PKG chứa các lệnh để cài đặt trực tiếp, bạn chỉ cần click chuột vào biểu tượng ứng dụng thì phần mềm sẽ tự khởi chạy và cài đặt. Sau khi cài đặt xong, bạn có thể xóa các file PKG để tối ưu tài nguyên dung lượng của máy.

 Tomtoc Việt Nam mong rằng bài viết “Hướng dẫn sử dụng MacBook cho người mới” này sẽ giúp ích được cho các bạn mới sử dụng Macbook, mới đầu chuyển từ Laptop hay PC sang Macbook dùng sẽ rất khó khăn, nhưng bạn hãy kiên trì tầm 1, 2 tuần dùng quen sẽ thích khó mà bỏ được như AD vậy. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu Những Phụ Kiện Bảo Vệ Cần Thiết Cho Macbook. Bạn tham khảo thêm tại Website: tomtocvietnam.com

Tomtoc Việt Nam

TOMTOC thương hiệu chính hãng USA, các sản phẩm túi chống sốc, Balo bảo vệ Macbook, Laptop của TomToc hiện là một trong những top sản phẩm bán chạy nhất ngành hàng trên Amazon. Hotline mua hàng: 083.39.39.369

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *